ศัลยกรรมตา

บริการของเรา

ศัลยกรรมลักยิ้ม
ศัลยกรรมตกแต่งแก้ไข

ตาสองชั้น

01.jpg

  การผ่าตัดศัลยกรรมตาบริเวณหนังตาบนมีจุดประสงค์ในการทำให้ชั้นตาบนดูมีสองชั้นที่ชัดเจน ไม่มีหนังตาหรือไขมันที่เต็มแน่นเกินไปหรือหย่อนตกลงมาทำให้ดูไม่สวยงามหรือบังการมองเห็น ผู้ที่มีตาชั้นเดียวส่วนใหญ่จะมีหนังตาบนอูมพองหรือหนังตาเยอะตกลงมาเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิดเป็นลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและเมื่ออายุมากขึ้นหนังตาส่วนนี้ก็ยิ่งตกมากขึ้น รวมทั้งแผงขนตาก็มีลักษณะทิ่มลงไม่ชี้ออกมาด้านหน้าตามปกติ นอกจากนี้ปัญหาหนังตาเยอะยังเกิดกับผู้ทีมีตาสองชั้นอยู่แล้วตั้งแต่เกิดแต่พออายุมากขึ้นหนังตาก็จะย้อยลงมาจนบดบังชั้นตาที่สวยงาม ดูมีอายุ

เทคนิคการทำตาสองชั้น

วิธีผ่าตัดตา 2 ชั้น โดยหลักๆ มีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้

  • แบบไมโคร : เป็นการทำตา 2 ชั้นที่มีรอยเปิดเพียง 0.5 – 1 ซม. เท่านั้น จึงทำให้ใช้เวลาพักฟิ้นน้อย และสามารถแต่งหน้าได้ทันที่หลังผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีความจำเป็นต้องตัดหนังตาและถุงไขมัน เป็นการผ่าตัดที่นิยมในหมู่ดารา นักแสดง นักธุรกิจหรือผู้ที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น

  • แบบปกติ : เหมาะกับผู้รับบริการทุกเพศทุกวัย เพราะสามารถแจ้งความต้องการแก่แพทย์ได้ว่า ต้องการชั้นตาที่บาง (สไตล์เกาหลี) หรือหนา (สไตล์ตาหวานซึ้ง  แต่งตาง่าย) เนื่องจากการทำตา 2 ชั้นแบบนี้ เป็นการเปิดแผลตลอดแนวชั้นตา จะทำให้ได้ชั้นที่คมชัดและอยู่ได้นาน

  • การทำตา 2 ชั้น และแก้หนังตาตก : เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่มีปัญหาเรื่องผิวหนังรอบดวงตาหย่อนยาน จนทำให้ขนตาทิ่มตา และน้ำตาไหลได้ในบางกรณี การแก้ไขหนังตาตกนี้ จะทำให้ผู้รับบริการมองเห็นได้ดีขึ้น ขนตาไม่ทิ่มตา และแลดูสดใส อ่อนกว่าวัย อีกทั้ง แพทย์ผู้ผ่าตัดสามารถปรับชั้นตาให้ดูคมชัด โดยการผ่าตัดหนังบางส่วนออกเพื่อไม่ให้บดบังชั้นตาและการมองเห็น ซึ่งก็จะช่วยให้หางตาที่ตกยกขึ้นได้ด้วย

ข้อควรปฎิบัติก่อนการผ่าตัด

1. ควรงดอาหารเสริมทุกชนิด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนทำการผ่าตัด

ทั้งนี้ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้ให้ยาว่าโรคที่เป็นอยู่ปลอดภัยต่อการงดยาเหล่านั้น

2. ไม่แต่งหน้า ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ หรือใส่เครื่องประดับใดๆ มาในวันผ่าตัด

3. ถ้ามีแผล ฝี หรือการติดเชื้อบริเวณใดๆของร่างกายควรแจ้งให้แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทราบ

4. กรณีมีโรคประจำตัวหรือประวัติการแพ้ยาต่างๆ ควรแจ้งแพทย์ทราบก่อนการนัดผ่าตัด

ข้อควรปฎิบัติก่อนการผ่าตัด

1. ก่อนการผ่าตัดแพทย์อาจจะให้คุณรับประทานยาคลายกังวลจากนั้นจึงฉีดยาชาบริเวณหนังตาด้านบนคุณจะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างผ่าตัด

2. จากนั้นแพทย์จะแบ่งชั้นเปลือกตาตามตำแหน่งที่วัดไว้ หรือตามความต้องการและความเหมาะสมกับผนังเปลือกตา หากมีไขมันส่วนเกินที่บริเวณเปลือกตา ก็จะตัดไขมันส่วนเกินและผิวหนังเปลือกตาที่บริเวณนั้นออกบางส่วน

3. จากนั้นจะทำการเย็บกล้ามเนื้อที่ยกเปลือกตา แล้วดึงผิวหนังตาให้พับตัวกลายเป็น 2 ชั้น ตามที่ต้องการ

4. แพทย์จะทำการเย็บในบริเวณที่กรีดด้วยไหมเส้นเล็กมาก เพื่อให้เห็นรอยเย็บน้อยที่สุด ส่วนรอยกรีดหลังการผ่าตัดตา 2 ชั้นนั้น จะซ่อนอยู่ในชั้นตาที่สร้างขึ้นใหม่ จึงทำให้ไม่เห็นรอยแผลใดๆ เวลาลืมตาตามปกติ

ข้อควรปฎิบัติหลังการผ่าตัด

1. ห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อ ให้ทำความสะอาดแผลผ่าตัดโดยการเช็ดเบาๆด้วย ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำต้มสุก หรือน้ำ เกลือล้างแผล จนหมดคราบสะเก็ดเลือด จากนั้นป้ายแผลด้วยขี้ผึ้งสำหรับป้ายตา อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

2. ประคบเย็นที่บริเวณแผลผ่าตัดด้วย Cold Pack Gel หรือ ถุงน้ำแข็ง ห่อด้วยผ่าขนหนูสะอาด ระวังไม่ให้แผลเปียกน้ำ ประมาณ 1-2 วัน

3. ถ้ามีเลือดออกซึมจากแผลให้รีบกดไว้และใช้ความเย็นหรือน้ำแข็งประคบไว้ทันที

4. หลังผ่าตัดวันแรกและวันต่อมาควรนอนพักให้ศีรษะสูง 

5. ใน 3-4 สัปดาห์แรก ห้ามขยี้ตาโดยเด็ดขาด หลีกเลี่ยงการโดนแดด ฝุ่น และสิ่งสกปรก และควรใส่แว่นตาเพื่อป้องกันไว้

6. รับประทานยาและปฎิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด

7. แพทย์จะนัดมาตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 5-7 วัน

**หากพบอาการผิดปกติใด ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที ควรปฎิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

 หลังการผ่าตัดในระยะแรกตาอาจจะมีการบวม จึงทำให้ชั้นตาดูไม่เท่ากันได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ หลังจากตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์ ตาจะเริ่มบวมลดลจนกระทั่งดูเป็นปกติ ดังนั้นคนไข้ต้องใจเย็นๆ และควรปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด หลังจากนั้นคุณจะได้ชั้นตาที่สวยสมใจในที่สุด 

โปรโมชั่น :

forehead3d
forehead3d

1/4

1/11

รีวิวตาสองชั้น :

รีวิวศัลยกรรมอื่นๆ :

ศัลยกรรมหน้าผาก
ศัลยกรรมขมับ
ศัลยกรรมตา
ศัลยกรรมจมูก
ศัลยกรรมปาก
ศัลยกรรมคาง
ศัลยกรรมร่องแก้ม
ศัลยกรรมกระพุ้งแก้ม
ศัลยกรรมลักยิ้ม
ศัลยกรรมหน้าอก
ศัลยกรรมตกแต่งแก้ไข
/
(มี@นำหน้า)
Line ID :
เบอร์ติดต่อ :
FB inbox :
แผนที่ :

ตัดถุงไขมันใต้ตา

ตัดถุงไขมันใต้ตา

  ถุงไขมันใต้ตาเกิดจากการป่องนูนของไขมันบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งปกติจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาที่แข็งแรงทำให้ดูเรียบตึง แต่ถ้าขาดการดูแล เกิดความเครียดรวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ไขมันส่วนนี้ค่อยๆนูนออกมาทีละน้อย จนสังเกตเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดถุงไขมันใต้ตา คือการผ่าตัดนั่นเอง

วิธีผ่าตัดถุงใต้ตา มี 2 วิธี ดังนี้

  • การเปิดแผลด้านนอก : เป็นวิธีการผ่าตัดที่ลงแผลติดกับขนตาทางด้านผิวหนัง มีข้อเสียเล็กน้อย คือจะมีแผลเป็นติดกับขนตา แต่เมื่อแผลเป็นหายดีจะเห็นไม่ชัด วิธีนี้สามารถใช้ตัดผิวหนัง ไขมัน และกล้ามเนื้อส่วนเกินได้ ทำให้สามารถลดรอยย่นใต้ตาได้

  • การเจาะเก็บถุงไขมันตาล่างผ่านทางเยื่อบุหนังตา : ในกรณีที่ตาล่างมีถุงไขมันเพียงอย่างเดียว เปลือกตาไม่ได้หย่อนด้วย แพทย์สามารถเจาะเก็บไขมันจากด้านในเปลือกตาได้โดยไม่มีแผลด้านนอก แต่ถ้ามีเปลือกตาย่นด้วย จะทำให้รอยย่นมีมากขึ้นและต้องใช้วิธีลดความหย่อนร่วมด้วย เช่น การใช้เลเซอร์ลอกผิวหรือต้องตัดหนังตาล่างออกในภายหลัง วิธีนี้ มีข้อดีตรงที่ไม่มีแผลภายนอก ผ่าตัดโดยใช้เครื่องจี้ไฟฟ้าหรือเลเซอร์ แต่จะไม่สามารถตัดแต่งหนังตาได้ จึงเหมาะกับผู้มีไขมันมากแต่ไม่ต้องการตัดแต่งหนังตา

ก่อนการผ่าตัดถุงใต้ตาควรเตรียมตัวอย่างไร ?

  คนไข้ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับการผ่าตัดถุงใต้ตา แจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัวให้แพทย์ก่อนในวันที่มาปรึกษา ควรงดรับประทานอาหารเสริม วิตามินบำรุงต่างๆ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดถุงใต้ตาประมาณ 2 สัปดาห์ และควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 1 เดือน การผ่าตัดถุงใต้ตาเหมาะกับผู้ที่มีถุงใต้ตามาก หย่อนคล้อย แม้ใช้ครีมลดถุงใต้ตาก็ไม่ดีขึ้น การผ่าตัดถุงใต้ตาจะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดและได้ผลดีมากกว่า

วิธีดูแลตัวเองหลังการทำศัลยกรรม

1. พกแว่นกันแดดติดตัวไปด้วยในวันผ่าตัด เพื่อใช้อำพรางดวงตาและป้องกันแสงแดด

2. ในช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัด ให้ประคบเย็นที่บริเวณหน้าผากและรอบดวงตา โดยประคบ 15 นาที เว้น 15 นาที เพื่อช่วยห้ามการไหลซึมของเลือด

3. ทานยาตามที่แพทย์สั่งจนครบ

4. หลังการผ่าตัด 24 ชั่วโมง สามารถทำความสะอาดแผลได้ โดยใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ บริเวณแผลที่เปลือกตาและซับให้แห้ง

5. ไม่ควรล้างหน้าในช่วง 3 วันแรกหลังทำ เพื่อให้แผลแห้งและหายเร็ว

6. พยายามอย่ากะพริบตาถี่เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบวม

7. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีผลต่อการเพิ่มความดันในดวงตา เช่น การออกกำลังกายและกีฬาทุกประเภท การก้ม การยกของหนัก การร้องไห้ การออกแดด

8. ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทุกอย่างที่ต้องใช้สายตา เช่น อ่านหนังสือนานๆ การใช้คอมพิวเตอร์ และการใส่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากทำให้ตาแห้งได้

9. ไม่ควรขยี้ตาแรงในช่วง 3 สัปดาห์แรกหลังจากทำ บางคนอาจจะมีขี้ตามากกว่าปกติ และรู้สึกตึงหนังตาบนบ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายเป็น ปกติภายใน

1 สัปดาห์

10. ในช่วงแรกชั้นตาจะยังดูบวมหนาไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งจะค่อยๆยุบลงไป แล้วจะสามารถเห็นชั้นตาที่สวยงามในสัปดาห์ที่ 4 และจะหายสนิทในระยะเวลา

1 – 3 เดือน

ตัดถุงไขมันใต้ตา

**หากพบอาการผิดปกติใด ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที ควรปฎิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด